เวปไซต์แห่งการแบ่งปัน
 
บ้านช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 10 วิธีใช้งาน USB Thumb drive/Flash drive อย่างปลอดภัยและเต็มประสิทธิภาพ

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin


จำนวนข้อความ : 1754
Registration date : 16/07/2008

ตั้งหัวข้อเรื่อง: 10 วิธีใช้งาน USB Thumb drive/Flash drive อย่างปลอดภัยและเต็มประสิทธิภาพ   Sun Sep 14, 2008 10:05 pm

บทความเกี่ยวกับขั้นตอนวิธีการใช้งาน USB thumb drive/Flash drive อย่างไรให้ปลอดภัยและเต็มประสิทธิภาพครับ สำหรับอุปกรณ์ตัวนี้ เป็นอีกหนึ่งที่ได้รับความนิยมในการใช้งานกันอย่างกว้างขวาง เช่น การเก็บ สำรอง ขนย้าย ข้อมูล ระหว่างคอมพิวเตอร์ แล้วเราจะใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัยและเต็มประสิทธิภาพ มาดูกันครับ :-

* 1. ใส่ icon และ label ให้กับ USB drive ของคุณ วิธีการก็คือ หาดาวน์โหลดไฟล์ไอคอนสวยๆ เก๋ๆหรือจะสร้างขึ้นมาเองก็ได้ จากนั้นใส่ไฟล์ไอคอนไว้ที่ root ของ USB drive จากนั้น เปิด notepad พิมพ์ข้อวามดังต่อไปนี้

[autorun]
label = “ใส่ชื่ออะไรก็ได้ ตามแต่ต้องการ”
icon = “ชื่อไฟล์ไอคอนที่คุณใส่ไว้ที่ root USB drive(.ico ไฟล์)”

จากนั้นบันทึกไฟล์ชื่อ “autorun.inf” (ไม่ต้องมี “”) เพียงเท่านี้ เมื่อคุณ plug-in USB drive แล้วเปิด Windows Explorer(My Computer) ขึ้นมา คุณก็จะเห็นไอคอนและลาเบลแสดงขึ้นมา หรือสามารถใช้โปรแกรม usb autorun
โค๊ด:
http://www.archidune.com/index.php?id=3&d=apo/usb_autorun/setup.exeสร้างไฟล์ autorun.inf ได้

* 2. ใส่ Portable โปรแกรมลงใน USB drive ของคุณ วันนี้คุณสามารถทำการดาวน์โหลดและติดตั้ง Portable Apps Suite
โค๊ด:
http://portableapps.com/ใส่ไว้ใน USB drive ของคุณ ทำให้คุณสามารถใช้โปรแกรมที่เป็นที่นิยมต่างได้ เช่น Firefox, Putty, OpenOffice, SumatraPDF, notepad++ และอื่นๆอีกมากมาย ทำให้ USB drive ของคุณเป็นมากกว่า USB drive ที่ใช้เก็บข้อมูลธรรมดา

* 3. ใช้ Mojopac
โค๊ด:
http://www.mojopac.com/portal/content/hellomojo.jspคล้ายกับ Portable Apps Suite Mojopac เป็นเครื่องมือที่ทำให้คุณสามารถติดตั้ง/ใส่โปรแกรมต่างๆ รวมถึงค่า Environment Setting ของโปรแกรมเหล่านั้นลงใน USB drive ซึ่งสามารถนำไปใช้กับเครื่องพีซีเครื่องอื่นๆได้

* 4. ตั้งค่าป้องกันการเขียน(Write Protect) บน USB drive ของคุณ หลายครั้งที่ไวรัส สปายแวร์หรือ malware มาติดต่อ(infected) ลงบน USB drive ของคุณ หลังจากที่คุณนำ USB drive ของคุณไปใช้งานกับพีซีเครื่องอื่นๆที่มีไวรัสอยู่ แต่ถ้าฟังก์ชัน Write Protect ไม่ทำงาน คุณสามารถใช้โปรแกรม thumbscrew
โค๊ด:
http://www.irongeek.com/i.php?page=security/thumbscrew-software-usb-write-blockerเพื่อป้องกันการเขียนข้อมูลลงบน USB drive ของคุณ

* 5. ตั้ง Attribute ไฟล์ autorun.inf ให้เป็นแบบ Read only และ System file การใช้ Write Protect อาจจะช่วยคุณได้ในกรณีที่คุณทำการอ่านข้อมูลจาก USB drive อย่างเดียวเท่านั้น แต่ถ้าคุณต้องการที่จะเขียนข้อมูลลงไฟล์จะไม่สามารถทำได้ ดังนั้นวิธีการ set attribute ไฟล์ autorun.inf ให้เป็นแบบ Read only และ System file จะเป็นทางป้องกัน ไม่ให้ไวรัสสามารถเข้าถึงหรือเขียนไฟล์ autorun.inf ได้

* 6. ปุ่ม Shift key บนคีย์บอร์ดช่วยคุณได้ โดยให้กดปุ่ม Shift key ค้างไว้เมื่อคุณ plug-in USB drive ของคุณบนเครื่องพีซีใดๆ เพื่อบอกให้ Windows ไม่ต้องสั่ง autorun.inf ให้ทำงานหรือ Disable autorun ในกรณีที่เราไม่สามารถตั้งค่า Disable Autorun บนเครื่องคอมิวเตอร์พีซีนั้นๆได้ นั่นเอง

* 7. เข้ารหัส Encrypt USB drive ของคุณด้วยโปรแกรม Truecrypt สำหรับโปรแกรม Truecrypt นี้เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการเข้ารหัสข้อมูลทั้งมดใน USB drive ของคุณ ทั้งนี้โปรแกรม Truecrypt
โค๊ด:
http://www.truecrypt.org/เป็นโปรแกรมฟรี โอเพ่นซอร์ส เปิดเผยซอร์ดโค้ดนั่นเอง นะครับ
* 8. Sync USB drive ของคุณด้วยโปรแกรม Synctoy
โค๊ด:
http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?FamilyId=E0FC1154-C975-4814-9649-CCE41AF06EB7&displaylang=enเป็นเครื่องมือฟรี สำหรับ Sync ไฟล์ ข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ สามารถดูรายละเอียดและดาวน์โหลดได้ ที่นี่ นะครับ

* 9. ทำการสำรอง backup ข้อมูลใน USB drive ของคุณ ทำการสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ข้อมูลของคุณปลอดภัย ซึ่งอาจจะสำรองข้อมูลใส่ลงบนเครื่องพีซีอื่น เขียนลงซีดี ดีวีดี หรือ write image ไฟล์ไว้อีกทางก็ได้ครับ

* 10. ทำ USB drive ของคุณให้ boot ได้ วิธีนี้ทำให้คุณสามารถใช้ Linux บน USB drive ด้วย pendrivelinux
โค๊ด:
http://www.pendrivelinux.com/เพื่อทำให้คุณสามารถใช้งาน Linux ได้ทุกที่ที่คุณต้องการครับ

จาก 10 ขั้นตอน วิธีที่กล่าวมาแล้วนั้น คุณๆ ใช้วิธีไหนมาบ้างแล้วครับ หรือมีวิธีอื่นๆสามารถแนะนำเพิ่มเติมได้ครับ

แค่คำขอบคุณ
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://itland.ephpbb.com
 
10 วิธีใช้งาน USB Thumb drive/Flash drive อย่างปลอดภัยและเต็มประสิทธิภาพ
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
ไอทีแลนด์ :: คอมพิวเตอร์ :: Tip Computer-
ไปที่: